Ngày Môi trường thế giới năm 2017: “Sống hài hòa với thiên nhiên”

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là: “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống; đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.

Năm 1972,Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đã quyết định chọn Ngày Môi trường thế giới 05/6. Từ đó đến nay, vào ngày 05/6 hàng năm, lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại hơn 100 nước trên thế giới. Ngày môi trường thế giới là ngày dành cho tất cả mọi người ở bất cứ đâu hành động vì môi trường.

Mục đích của Ngày Môi trường thế giới là tập trung sự chú ý trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường.

Sự kiện này làm cho các vấn đề môi trường mang tính nhân văn; trao quyền cho mọi người để trở thành tác nhân tích cực của quá trình phát triển bền vững và bình đẳng; nâng cao hiểu biết của các cộng đồng về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường; đảm bảo tất cả các quốc gia và các dân tộc được hưởng một tương lai an toàn và thịnh vượng hơn.

Ngay MT 1
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2017 là: “Sống hài hòa với thiên nhiên”. Ảnh: Internet

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động được Việt Nam tổ chức từ năm 1982, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ năm 2016, Chính phủ đã thực hiện chủ trương đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, trong đó tập trung các nguồn lực để thực hiện “Tháng hành động vì môi trường” trên phạm vi cả nước với các hoạt động thiết thực, huy động sự tham gia rộng rãi của các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhằm tăng cường hiệu quả truyền thông, tạo sự lan tỏa nhanh trên diện rộng góp phần nâng cao nhận thức, ý thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng phối hợp tổ chức chuỗi các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Theo đó, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương đăng cai tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và một số hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Thiên nhiên là môi trường để con người sống, học tập và phát triển toàn diện. Không chỉ cải tạo thiên nhiên để phục vụ cuộc sống của mình, con người cũng phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. Đó là mối quan hệ tương tác gắn bó chặt chẽ với nhau. Ví như hàng tỷ người nông dân trên thế giới hàng ngày làm các công việc liên quan đến thiên nhiên và phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước tự thiên, thiên nhiên mang tới cho họ đất đai mầu mỡ để kiếm kế sinh nhai. Họ cũng là những nạn nhân đầu tiên khi hệ thống sinh thái bị đe dọa bởi ô nhiễm, biến đổi khí hậu và khai thác quá mức. GS. Nguyễn Lân Dũng từng nói: “Sống hài hòa với thiên nhiên là chân lý vĩnh cửu và là hạnh phúc lớn lao của mỗi chúng ta”.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017, mỗi người chúng ta có thể tham gia bằng nhiều cách làm, hành động khác nhau như trồng cây xanh ở nhà, ở cơ quan; vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải; tiết kiệm năng lượng; tiết kiệm giấy, hạn chế sử dụng túi nilông; giữ gìn vệ sinh môi trường; sử dụng các sản phẩm tái chế; không giết hại động vật hoang dã; lên án các hành động khai thác bừa bãi, phá hoại, làm ô nhiễm tài nguyên thiên nhiên,… Chúng ta cũng có thể kết nối với thiên nhiên bằng tất cả các giác quan, hòa mình vào thiên nhiên, thưởng thức cái đẹp của thiên nhiên.

Các hoạt động không chỉ diễn ra trong ngày 05/6 mà chúng ta có thể bắt đầu ngay bây giờ bằng việc nâng cao kiến thức và nhận thức về môi trường lành mạnh để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Đối với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, do nhận thức được tầm quan trọng của môi trường thiên nhiên nên lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao hiểu biết, ý thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và chiến sỹ; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong Ban Quản lý Lăng nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ môi trường bằng các hành động cụ thể, thiết thực như giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình, Khu Di tích K9, nơi làm việc và khu vực đóng quân; tôn tạo, trang trí cảnh quan môi trường ngày càng cũng xanh, sạch, đẹp; duy trì và phát huy tốt hiệu quả của Trạm quan trắc môi trường không khí và cảnh báo phóng xạ khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình; trồng, bảo vệ cây xanh, rừng cùng hệ động thực vật phong phú ở Khu Di tích K9; sử dụng tiết kiệm điện, nước…

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác bảo vệ môi trường thiên nhiên của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Ngay MT 10
Duy trì quan trắc môi trường ở khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngay MT 5

Ngay MT 7
Trang trí, giữ gìn cảnh quan môi trường khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình

Ngay MT 2

 

Ngay MT 4

Trồng cây và hoa ở Khu Di tích K9

Ngay MT 8

Ngay MT 9
Thường xuyên vệ sinh môi trường nơi làm việc, khu vực đóng quân

Thu Hiền (tổng hợp)