Sâu nặng tình quân dân trên Khu Di tích K9

Khu Di tích K9 hôm nay đông vui hơn bởi từ các con đường dẫn vào khu vực khám chữa bệnh đã rộn ràng tiếng người dân các xã liền kề tụ về. Trên khuôn mặt ai cũng ánh lên niềm vui, sự háo hức mong chờ vì hôm nay có bác sĩ Bệnh viện Quân y 354 về khám bệnh, cấp thuốc cho bà con. Băng rôn, khẩu hiệu được treo trang trọng trên con đường dẫn vào nơi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc. Tất cả để sẵn sàng cho một buổi khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe cho đồng bào nơi đây.

tinh quan dan 1
Các bác sỹ Bệnh viện 354 phát thuốc miễn phí cho cụ Nguyễn Thị The, thôn 3, xã Thuần Mỹ.

Tấm lòng của các thầy thuốc quân y

Hàng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 354 (Tổng cục Hậu cần) lại hành quân đến địa bàn khó khăn nhất để khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân. Năm nay, hành trình nhân ái ấy của các bác sỹ quân y Bệnh viện 354 lại đến với nhân dân trên địa bàn của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.   

Trời chưa sáng, khi phố phường Hà Nội còn đang chìm trong giấc ngủ thì các thành viên trong đoàn đã có mặt trên xe để chuẩn bị cho một chuyến công tác mới. Điểm đến lần này là những xã xa nhất của huyện Ba Vì gồm: Minh Quang, Thuần Mỹ, Ba Trại và xã Đồng Luận thuộc huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Đây là những xã tiếp giáp với Khu Di tích K9. Đoạn đường từ Bệnh viện lên Khu Di tích K9 tuy chỉ dài hơn 80km nhưng khi được thông báo về nhiệm vụ sắp tới, cả đoàn ai cũng tích cực trong việc chuẩn bị các trang thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh. Không ai bảo ai nhưng họ đều hiểu đây là mệnh lệnh từ trái tim những thầy thuốc quân y để tri ân những liệt sỹ đã hy sinh, những thương binh đã để lại một phần thân thể ngoài chiến trường để có hòa bình, độc lập như hôm nay.

7 giờ 30 phút, khi đoàn vừa đến Khu Di tích K9 thì cũng là lúc nhân dân các xã được xe ô tô của đơn vị đưa đến điểm khám. Tất cả các phòng của khu Trung tâm huấn luyện đều được trưng dụng thành phòng khám bệnh, đặt các thiết bị y tế. Không kịp nghỉ ngơi, các y, bác sĩ bắt tay ngay vào công việc, người phát phiếu, đo huyết áp, khám chuyên khoa, tư vấn bệnh, phát thuốc... Thượng tá Trần Thế Hải, Phó Trưởng phòng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện 354, phụ trách đoàn khám cho biết: “Hưởng ứng tháng cao điểm tri ân liệt sỹ và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), năm nay Bệnh viện 354 đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng để khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn 4 xã liền kề của đơn vị. Để chuẩn bị cho chuyến công tác lần này, chúng tôi đã chuẩn bị 300 suất thuốc, dành tặng 10 suất quà với tổng trị giá 35 triệu đồng để phục vụ nhân dân. Đặc biệt, chúng tôi đã cử những bác sỹ chuyên khoa có chuyên môn giỏi để khám và tư vấn sức khỏe cho bà con. Chúng tôi mong muốn rằng, bằng những việc làm cụ thể của mình góp phần làm ấm lòng và vơi đi phần nào nỗi đau chiến tranh của các gia đình thuộc diện đối tượng chính sách của địa phương”.

tinh quan dan 2
Cụ Nguyễn Duy Nghị được các chiến sỹ đón tiếp vào phòng khám

Được chứng kiến các y, bác sỹ làm việc, chúng tôi thêm hiểu và cảm phục tấm lòng của những thầy thuốc quân y. Do phần lớn bệnh nhân đến khám đều là người già, đi lại khó khăn nên các y, bác sĩ phải vừa khám bệnh vừa tận tình tư vấn sức khỏe cho các cụ. Thức khuya, dậy sớm, di chuyển đường xa và làm việc qua buổi trưa nên mọi người đều mệt. Tuy vậy, ai cũng cảm thấy vui bởi tất cả người dân đến đây đều đã được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí… Càng về trưa, bà con đến khám càng đông. Do chuẩn bị chu đáo nên việc tiếp nhận, đăng ký, tổ chức khám được các y, bác sĩ tiến hành nhịp nhàng, không xảy ra chồng chéo. Các y, bác sĩ làm việc liên tục, ai cũng vui vẻ, nhiệt tình, nhẹ nhàng hướng dẫn, hỏi han bệnh tình, sức khỏe của từng người. Thượng tá, bác sỹ Nguyễn Văn Hà, Khoa Khám bệnh cho biết: “Qua buổi kiểm tra, khám sức khỏe hôm nay, đã có 300 lượt đối tượng chính sách được thăm, khám; trong đó thực hiện 275 ca siêu âm; 250 ca điện tim. Đặc biệt, các bác sỹ đã kịp thời phát hiện và tư vấn cho những người có bệnh nặng, giới thiệu đi khám và điều trị tại các bệnh viện tuyến trên”. Đây thực sự là những con số thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các y, bác sĩ Bệnh viện dành cho các đối tượng chính sách của địa phương.

Những viên thuốc mang nặng nghĩa tình

 Để bảo đảm cho lần khám, chữa bệnh này, chúng tôi được biết Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã chủ động phối hợp với Bệnh viện 354 xây dựng kế hoạch chu đáo, từ khâu khảo sát đến chuẩn bị địa điểm đón tiếp nhân dân, phòng khám chữa bệnh, nơi phát thuốc... Đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền các xã để lập danh sách và chuyển giấy mời đến các đối tượng chính sách. Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã chuẩn bị xe ô tô để đưa đón nhân dân từ địa phương đến nơi khám chữa bệnh. Có mặt từ rất sớm, cụ Nguyễn Thị The, thôn 3, xã Thuần Mỹ, là mẹ của liệt sỹ chia sẻ: “Đây là lần đầu có đoàn bác sỹ về khám bệnh miễn phí nên ai cũng háo hức. Do hoàn cảnh kinh tế và xa trung tâm nên không phải ai cũng có điều kiện để đi đến các bệnh viện lớn khám, chữa bệnh và điều trị. Sự quan tâm của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng và Bệnh viện 354 tới các gia đình chính sách đã mang đến niềm vui cho người dân nơi đây”. Ông Nguyễn Tiến Tha, Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang cho biết: “Minh Quang là xã miền núi của huyện Ba Vì, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là các gia đình thuộc diện hưởng chính sách hàng tháng. Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng phối hợp với Bệnh viện 354 chung tay cùng địa phương tri ân các đối tượng chính sách là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần thiết thực để khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”.

Được các chiến sỹ hướng dẫn và dìu đến từng phòng khám, cụ Nguyễn Duy Nghị, ở thôn 4, xã Ba Trại là thân nhân liệt sỹ, năm nay 92 tuổi, 70 năm tuổi Đảng, xúc động cho biết: “Già nhận được giấy mời của đơn vị về khám bệnh miễn phí từ tuần trước, sáng nay già dậy từ sáng sớm bảo đứa cháu nội đưa ra Ủy ban nhân dân xã để lên xe của đơn vị đón về đây, già rất vui. Hôm nay già đến là để nhờ các thầy thuốc bộ đội xem giúp già bệnh thấp khớp”.

tinh quan dan 3 1

tinh quan dan 3 2
Các y, bác sỹ Bệnh viện 354 ân cần, chu đáo thăm khám, tư vấn sức khỏe cho nhân dân
 các xã tiếp giáp Khu Di tích K9

Đi đến các phòng khám, chúng tôi nhận thấy các bác sỹ làm việc rất tích cực và tư vấn kịp thời cho bà con về tình hình sức khỏe của mình. Ông Trần Ngọc, ở thôn 5, xã Thuần Mỹ được Đại tá, bác sỹ Nguyễn Thành Nam ân cần thăm khám và hỏi han về tình hình sức khỏe. Qua thăm khám, phát hiện ông bị huyết áp cao và viêm đại tràng, cần phải đi khám chuyên môn ở bệnh viện để điều trị kịp thời. Ông Ngọc xúc động nói: “Là người trải qua trận mạc, đã để lại một phần thân thể ở chiến trường, tôi thực sự xúc động trước sự tận tình, chu đáo của các bác sĩ, y sĩ Bệnh viện Quân y 354 và các chiến sỹ của Đoàn 285, Bộ Tư lệnh Lăng. Qua buổi kiểm tra hôm nay, tôi được các bác sỹ tư vấn rất kỹ về sức khỏe và hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc sức khỏe rất cụ thể, tôi sẽ về phổ biến cho cho cả gia đình và bà con nhân dân. Tôi mong rằng việc phối hợp như thế này giữa Bệnh viện Quân y 354, Đoàn 285 và nhân dân địa phương được tiến hành hàng năm để tình cảm quân và dân ngày càng gắn bó keo sơn”.

Đồng hồ đã điểm hơn 12 giờ trưa, buổi khám chữa bệnh cho nhân dân các xã tiếp giáp Khu Di tích K9 đã gần kết thúc, nhưng không ai nhận thấy sự mệt mỏi trên gương mặt của các y, bác sỹ. Những cái bắt tay rất chặt, những nụ cười hài lòng trên gương mặt của các thương, bệnh binh, các cụ già được thăm khám sức khỏe như là lời động viên và là câu trả lời cho kết quả của buổi khám, chữa bệnh hôm nay. Đây thực sự là hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa” đối với những người có công với đất nước, chung tay xây dựng tình quân dân ngày càng bền chặt./.

Trần Duy Hưng, Ngọc Hà